Chủ Nhật,  17/12/2017, 15:15 
Đặt báo in

Cấm kinh doanh trực tuyến thiết bị kích sóng di động

Chí Thịnh
Thứ Hai,  25/9/2017, 15:59 

Cấm kinh doanh trực tuyến thiết bị kích sóng di động

Chí Thịnh

Một thiết bị kích sóng di động được rao bán trên mạng xã hội. Ảnh: Pinterest.com

(TBKTSG Online) - Theo yêu cầu từ Bộ Công Thương, các trang web bán hàng trực tuyến, ứng dụng bán lẻ di động… không được rao bán các thiết bị kích sóng di động (GSM Repeater).

Cuối tuần rồi, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (VECITA) thuộc Bộ Công Thương đã gửi thông báo yêu cầu gỡ bỏ các thiết bị kích sóng di động trên các trang web bán hàng và ứng dụng thương mại điện tử.

Theo nội dung thông báo, tất cả các sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT), trang web bán hàng TMĐT, ứng dụng TMĐT… đều phải gỡ bỏ các thiết bị kích sóng di động (VECITA có đăng tải danh sách các thiết bị kèm theo) được bày bán trên các trang web bán hàng và ứng dụng di động của thương nhân, cá nhân.

Lý do các thương nhân, cá nhân bán hàng trực tuyến phải gỡ bỏ sản phẩm này là do VECITA nhận được phản ánh của Cục Tần số-Vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc một số trang web TMĐT tiến hành rao bán các thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp giấy chứng nhận và công bố hợp quy bởi cơ quan quản lý Nhà nước. Đây là các sản phẩm không được phép kinh doanh do chưa được giấy chứng nhận hợp quy từ Cục Tần số.

Hiện tại, trên các sàn TMĐT, trang web bán hàng trực tuyến, ứng dụng di động… xuất hiện khá nhiều thông tin rao bán các thiết bị kích sóng di động. Theo thông tin đăng bán trên mạng, các thiết bị kích sóng tần số 900MHz có khả năng khuếch đại tín hiệu cho tất cả các mạng di động GSM băng tần 900MHZ; thiết bị nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện. Người bán còn cho biết, các thiết bị kích sóng này phù hợp cho tòa nhà, khách sạn, quán bar, tầng hầm, văn phòng lẫn gia đình với phạm vi phủ sóng với điều kiện không có vật cản là 100-1.200m2.

Trước đó, vào đầu tháng 9-2017, Cục Tần số-Vô tuyến điện đã gửi văn bản cảnh báo về việc một số doanh nghiệp rao bán trên mạng các thiết bị kích sóng điện thoại di động gây nhiễu đối với hệ thống mạng di động. Cục Tần số-Vô tuyến điện nêu rõ trong thông báo rằng chỉ có các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động, có giấy phép sử dụng băng tần được sử dụng thiết bị phát lặp (còn gọi là thiết bị kích sóng di động, repeater) trong hệ thống thông tin di động, được lắp đặt tại các khu vực bị hạn chế vùng phủ sóng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ thông tin di động và không gây can nhiễu cho các mạng thông tin di động.

Cũng theo Cục Tần số-Vô tuyến điện, các cá nhân, tổ chức khác sử dụng thiết bị phát lặp là vi phạm các quy định của Pháp luật về tần số vô tuyến điện; có thể bị xử phạt đến 30 triệu đồng và bị tịch thu tang vật, theo quy định tại khoản 3, khoản 7, Điều 90 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP (ngày 13-11-2013) của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trước đó, Bộ TT&TT đã từng nhận được phản ánh từ các mạng di động về tình trạng bị nhiễu sóng khiến tỷ lệ rớt cuộc gọi tăng cao bất thường, giảm tốc độ kết nối hoặc làm gián đoạn kết nối mạng 3G. Nguyên nhân chính là do một số gia đình, cao ốc văn phòng… đã sử dụng các thiết bị kích sóng mạng di động cho tín hiệu di động ở nơi họ sinh sống, làm việc mạnh hơn.

Mời đọc thêm

Khi nhà mạng bị phá sóng: phải tự vấn và tự cứu

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó thư ký tòa soạn: Hồng Văn, Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.