Chủ Nhật,  17/12/2017, 15:12 
Đặt báo in

Áp dụng quy định bán phân bón phải có chứng nhận chuyên môn

M.Tâm
Thứ Hai,  25/9/2017, 16:44 

Áp dụng quy định bán phân bón phải có chứng nhận chuyên môn

M.Tâm

(TBKTSG Online) - Quy định về việc người bán phân bón phải có chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn như đề xuất trước đó của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã được Chính phủ thông qua và chính thức áp dụng từ 20-9.

Đưa về một bộ quản lý, tình trạng phân bón giả có được ngăn chặn? Ảnh: TL

Điều 19 về điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón nằm trong Nghị định 108 về quản lý phân bón vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua hôm 20-9 và có hiệu lực cùng ngày quy định, người buôn bán phân bón phải bảo đảm bốn điều kiện.

Trong đó, đáng chú ý là ngoài việc được thành lập, đăng ký theo quy định pháp luật, có cửa hàng (đầy đủ biển hiệu, sổ ghi chép, niêm yết giá); kho chứa, trưng bày thì người trực tiếp bán phân bón phải có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về phân bón. Trong trường hợp đã có trình độ trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành về lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, nông học, hóa học, sinh học thì được miễn giấy chứng nhận này.

Như vậy, đề xuất của Bộ NN&PTNT, cơ quan soạn thảo dự thảo nghị định đưa ra trước đó đã được thông qua.

Còn nhớ trong dự thảo dự thảo tờ trình trước đó, cơ quan soạn thảo lý giải đề xuất này là để đảm bảo công tác quản lý. Theo bộ này, Nghị định 202 (văn bản mà Nghị định 108 vừa thay thế) không quy định các cơ sở kinh doanh phân bón phải có giấy chứng nhận (giấy phép) kinh doanh phân bón do cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành có thẩm quyền cấp. Chính vì vậy đã dẫn đến tình trạng kinh doanh phân bón tràn lan, chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ. Đây chính là kẽ hở gây ra tình trạng phân bón giả, kém chất lượng không thể kiểm soát được trên thị trường trong thời gian qua.

Chia sẻ với TBKTSG Online, một thành viên của Ban Pháp chế, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) nói rằng, ông không muốn bình luận cụ thể về quy định này. Bởi lẽ, bản thân chuyện bán phân bón phải có giấy phép đã nói lên tất cả.

Trong thời gian qua, VCCI đã chỉ ra rất nhiều loại "giấy phép con" hành doanh nghiệp cũng như đã "đấu tranh" rất nhiều với các cơ quan soạn thảo văn bản để loại bỏ dần những giấy phép con này.

Nghị định quản lý phân bón là một trong những văn bản quy định pháp luật khá được mong chờ. Với quy định này, việc quản lý phân bón quy về một mối, đó là Bộ NN&PTNT.

Trước đó, đây là công việc của hai bộ là Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương. Theo đó, Bộ Công Thương quản lý phân bón vô cơ, còn Bộ NN&PTNT quản lý phân bón hữu cơ từ các khâu sản xuất đến công bố hợp quy. Chính cơ chế “gãy khúc” này, theo nhận định của các ngành, khiến việc quản lý chồng chéo nhưng hiệu quả kém, hiệu lực quản lý không đảm bảo và cũng không có đủ nguồn lực để kiểm tra. Đó là lý do khiến người dân phải tiêu thụ các loại phân bón giả, kém chất lượng. Chuyện phân bón giả tràn lan là vấn đề nhức nhối với người nông dân và đã được nói ở rất nhiều diễn đàn Quốc hội.

Cũng liên quan đến Nghị định 108 về quản lý phân bón, có những quy định khá chi tiết.

Ví dụ như chuyện đặt tên phân bón. Quy định là tên không được vi phạm thuần phong mỹ tục truyền thống của Việt Nam; không trùng cách đọc hoặc cách viết với tên của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân, các loại thực phẩm, đồ uống, dược phẩm..

xem thêm:

Nông dân thiệt hại vì "quản lý gãy khúc" hơn 10.000 loại phân bón

Bán phân bón phải có chứng nhận chuyên môn

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó thư ký tòa soạn: Hồng Văn, Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.