Thứ Ba,  24/10/2017, 05:48 
Đặt báo in
__
Trung tâm logistics ĐBSCL tại Cần Thơ: Cần nhưng chưa đủ
Thứ Hai,  25/9/2017, 18:52 
(TBKTSG Online) - Việc thành phố Cần Thơ xúc tiến xây dựng một trung tâm logistics vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại địa phương này được xác định là hết sức cần thiết. Thế nhưng, điều này liệu đã đủ để kéo hàng hóa tập trung vào đây, thay vì “chạy” về TPHCM như hiện nay?
Từ chức và trách nhiệm
Chủ Nhật,  24/9/2017, 12:02 
(TBKTSG) - Các sự kiện thời sự gần đây làm dấy lên những lời kêu gọi các vị có trách nhiệm cao từ chức với lập luận rằng việc này nên làm khi đương sự không tròn trách nhiệm với dân, với nước. Tuy nhiên, lại có lập luận khác cho rằng chức vụ của một người do tổ chức trao cho, nên các vị đó chỉ rời chức vụ khi tổ chức đó yêu cầu.
Giúp dân không còn phải “tự xử”
Chủ Nhật,  24/9/2017, 08:09 
(TBKTSG) - Trên thế giới, không hiếm chuyện người dân dùng tiền mệnh giá nhỏ đóng thuế nhằm bày tỏ sự phản đối của họ. Hồi đầu năm nay, báo chí nước ngoài đưa tin công chức ở bang Virginia, Mỹ, phải mất hơn bảy tiếng đồng hồ đếm đủ 300.000 đồng xu trên năm xe cút kít do một người mang tới trả khoản thuế trị giá 3.000 đô la. Nhằm phản đối cơ quan chính quyền, người này còn phải tốn hơn 1.000 đô la để có các đồng xu, mua xe cút kít và trả án phí thua kiện.
Gay cấn hơn phim
Thứ Năm,  21/9/2017, 10:42 
(TBKTSG Online) – Xung đột giữa chủ mới của Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) và các đạo diễn, diễn viên đang diễn ra như kịch bản một bộ phim gay cấn. Nhưng giả thử kịch bản này được viết lại ngay từ đầu thì nút thắt nên được tháo gỡ như thế nào? Và nếu cuộc đời không như kịch bản vậy xung đột này phải giải quyết làm sao?
ĐBSCL trước những thách thức về phát triển bền vững
Thứ Ba,  19/9/2017, 20:17 
(TBKTSG Online) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đối mặt với ba thách thức lớn do tác động của biến đổi khí hậu, phát triển thiếu bền vững và thủy điện Mêkông. TBKTSG Online giới thiệu bài viết của chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL Nguyễn Hữu Thiện, phân tích ba thách thức trên và đề xuất định hướng chiến lược vì sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL.
Dở sống dở chết vì đầu tư đón đầu!
Thứ Ba,  19/9/2017, 08:13 
(TBKTSG) - Tại thời điểm tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ethanol đầu tiên của mình ở tỉnh Phú Thọ vào tháng 6-2009, sản xuất nhiên liệu sinh học đang nổi lên như một lĩnh vực kinh doanh đầy hứa hẹn. Cơ sở của niềm tin này là đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015 được Thủ tướng Chính phủ ký duyệt vào tháng 11-2007. Niềm tin này càng được củng cố sau khi Thủ tướng Chính phủ ký tiếp Quyết định số 53 vào tháng 11-2012 ban hành lộ trình bắt buộc áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Nhưng tất cả những doanh nghiệp đặt niềm tin vào chủ trương của Chính phủ để đầu tư đón đầu cơ hội kinh doanh giờ đây đang lâm cảnh dở sống dở chết.
Nguy cơ Việt Nam lỡ chuyến tàu cách mạng 4.0
Chủ Nhật,  17/9/2017, 17:09 
(TBKTSG Online) – “Tôi rất ám ảnh với trí tuệ nhân tạo… Và cũng bị ám ảnh bởi chuyện Việt Nam lỡ nhịp với cách mạng 4.0”, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nhận định về cơ hội của Việt Nam trong cuộc các mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0).
Cần nhiều hơn nữa những tổ chức xếp hạng đại học
Thứ Ba,  12/9/2017, 12:51 
(TBKTSG Online) - Sự kiện một nhóm nghiên cứu độc lập xếp hạng đại học công bố bảng xếp hạng thường niên các trường đại học Việt Nam tạo ra khá nhiều tranh luận trong tuần qua. Quan sát kỹ những luồng ý kiến khen chê này, có thể thấy, còn khá nhiều nhận thức chưa hoàn toàn đúng đắn về vai trò của công cụ xếp hạng trong thị trường giáo dục.
Trăm nghe không bằng một thấy
Thứ Hai,  11/9/2017, 09:28 
(TBKTSG) - “Trăm nghe không bằng một thấy” là thành ngữ thích hợp diễn tả mong muốn của nhiều doanh nghiệp về kết quả cụ thể sau khi Chính phủ đã xác định năm 2017 là năm giảm chi phí cho họ. Đây là một mục tiêu rõ ràng được đề ra với nhiều giải pháp. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, tác động thực tế cho đến nay vẫn còn chưa rõ.
Xếp hạng đại học: cần nhiều tổ chức độc lập
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  11/9/2017, 09:08 
(TBKTSG Online) - Một nhóm các chuyên gia độc lập vừa công bố bảng xếp hạng cho một số trường đại học ở Việt Nam. Các chuyên gia này cho biết, mục đích của việc xếp hạng này là nhằm thúc đẩy các trường đại học trong việc tăng tính cạnh tranh, hội nhập quốc tế và minh bạch thông tin.
Hãy đừng để doanh nghiệp chán kinh doanh
Thứ Ba,  5/9/2017, 11:55 
(TBKTSG Online) – Hãy gây áp lực lên các bộ, ngành để cắt bỏ ngay 2.000 điều kiện kinh doanh, thay vì trông chờ họ tự cắt giảm. Đó là manh mối để tháo gỡ những rào cản kinh doanh dày đặc, khuyến khích tinh thần kinh doanh của người dân.
Mỏi mòn chờ sửa quy định kiểm tra chuyên ngành
Thứ Hai,  4/9/2017, 17:48 
(TBKTSG Online) - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo các bộ ngành tăng cường thực hiện các nhiệm vụ cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây là lần thứ hai trong tháng 8, lãnh đạo Chính phủ có những chỉ đạo về công tác này với những nội dung đã rất quen thuộc. 
Xóa bỏ mảnh đất màu mỡ đẻ ra nhũng nhiễu và tham nhũng
Thứ Sáu,  1/9/2017, 17:58 
(TBKTSG) - Tuần trước Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất Chính phủ bãi bỏ gần 2.000 điều kiện kinh doanh.
Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước: Cần tránh mật hóa tràn lan
Thứ Ba,  29/8/2017, 08:17 
(TBKTSG) - Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước đang được xem xét, lấy ý kiến trước khi đưa ra Quốc hội.
Phát triển điện than truyền tải đi nơi khác: có công bằng cho ĐBSCL?
(2 phản hồi)
Thứ Bảy,  26/8/2017, 18:12 
(TBKTSG Online) – Trong khi Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thừa điện cho nhu cầu sử dụng, thì việc đã và sẽ phát triển quá nhiều các dự án nhà máy nhiệt điện than ở khu vực này để truyền tải đi nơi khác, thì liệu có công bằng cho vùng khi đây là loại năng lượng tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người rất cao?
Chưa có cơ sở thuyết phục để tăng thuế giá trị gia tăng
Thứ Sáu,  25/8/2017, 17:31 
(TBKTSG Online) - Đề xuất nâng thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10% lên 12% là chưa có cơ sở thuyết phục như được chỉ ra trong bài dưới đây.
Tăng thuế, tăng năng lực hành thu
Thứ Năm,  24/8/2017, 06:55 
(TBKTSG) - Báo Thanh Niên dẫn lời một chuyên gia trong ngành điện cho rằng theo các tính toán độc lập, tỷ lệ thất thoát điện năng ở Việt Nam là 20%. Báo điện tử Xây dựng dẫn nguồn Chương trình quốc gia chống thất thoát nước 2011-2016 cho biết tỷ lệ thất thoát nước ở Việt Nam là 26%. Không khó để độc giả có thể truy cập các số liệu vừa nêu. Thất thoát trong sản xuất - kinh doanh điện, nước là một thực trạng ở Việt Nam. Thất thu thuế cũng vậy. Tuy nhiên, người dân đóng thuế muốn tiếp cận tỷ lệ thất thu thuế do các cơ quan chức năng đưa ra, dù chỉ là ước tính, lại không phải là chuyện dễ.
Chính sách và bằng chứng
Thứ Năm,  24/8/2017, 06:42 
(TBKTSG) - Đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Bộ Tài chính là chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận trong tuần qua. Một trong những quan ngại được nêu lên, đồng thời thu hút nhiều ý kiến nhất, là tăng thuế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thu nhập và đời sống của người dân, đặc biệt là nhóm người nghèo. Tuy nhiên, quan sát kỹ các ý kiến, cả từ phía cung cấp thông tin về chính sách - tức Bộ Tài chính, lẫn từ giới chuyên gia phản biện chính sách, thấy có rất ít con số và bằng chứng rõ ràng về tác động chính sách đến người dân được đưa ra. Câu chuyện này, thêm một lần nữa chỉ ra hạn chế lớn trong hoạt động xây dựng chính sách ở Việt Nam: bằng chứng khoa học cho các đề xuất chính sách.
Tránh rập khuôn chủ trương cấp quốc gia lên tất cả các tỉnh, vùng: Cần phân tích ảnh hưởng liên vùng
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  22/8/2017, 09:04 
(TBKTSG) - Một trong những loại cơ cấu ở Việt Nam được sử dụng rộng rãi nhất là tỷ trọng của giá trị tăng thêm của các ngành chiếm trong GDP, và cơ cấu của nhóm ngành nông nghiệp cứ phải giảm dần trong khi nhóm ngành công nghiệp và dịch vụ cứ phải tăng thì mới là hay, là tốt.
Té ngã - nỗi khổ tuổi hoàng hôn!
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  20/8/2017, 12:11 
(TBKTSG) - Đã sinh ra làm con người thì té ngã là chuyện bình thường. Trẻ con té ngã, hãy để cháu tự gượng dậy, điều này giúp cháu rèn luyện nhân cách mạnh mẽ về sau. Người trẻ té ngã thì có thể tự đứng dậy, tự xoa nắn, tự chữa lành vết thương; nếu bị nặng phải vào bệnh viện thì thường họ cũng hồi phục tốt và họ có thể hoạt động trở lại như bình thường.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.